• facebook
 • facebook
 • facebook
 • facebook

 • Đăng nhập
 • Đăng ký
 • Blog
 • 

  Khiếp đảm kinh doanh tiền giả hoành hành


  Cập nhật ngày: 27-01-2016 9:26 am  Đổi 1 triệu đồng tiền thật được 5 triệu đồng tiền giả, cam đoan giống 98%, mua hai tặng một, mua ba tặng hai… Dịch vụ rao đổi tiền giả đang hoành hành.


  Quang Cao


   

   
  Đó là lời quảng cáo mà các đối tượng kinh doanh tiền giả rao tràn lan trên mạng xã hội vào những ngày cuối năm.
   
  Công khai?
   
  Chỉ cần gõ từ khóa “tiền giả” trên các mạng xã hội, người dùng sẽ tìm thấy hàng loạt tài khoản cá nhân, nhóm, fanpage với những mức giá giao dịch tiền giả khác nhau.
   
  Một tài khoản Facebook tên Kiệt Nguyễn đăng tải nhiều hình ảnh tiền polymer ở chế độ công khai: “1 triệu tiền thật đổi 4 triệu tiền giả. Bạn nào muốn kiếm tiền xài tết, mua xe, xây nhà, chăm lo gia đình thì về đội mình. Không phải đi làm nhiều, chỉ việc ăn rồi xài thôi” (?).
   
  Tài khoản tên Ông Chủ Buôn với thông tin cá nhân ở Gia Lâm, Hà Nội đưa ra mức giá: “2 triệu tiền thật đổi 10 triệu tiền giả. Có đủ mệnh giá từ 10.000 đồng đến 500.000 đồng. Kín đáo, không lừa đảo”.
   
  Fanpage “Mua bán tiền giả huy tính” cũng có lời quảng cáo tương tự. Tuy nhiên, trang này nhấn mạnh “mua 2 tặng 1”. Trong một bài đăng khác trên trang này, chủ trang bổ sung thêm: “Mua 2 tặng 2, mua 3 tặng 2. Giống 98% bạn yên tâm”.
   
  Một nhóm kín “Mua bán tiền giả (98%) - Uy tín” hiện đã có gần 500 thành viên.
   
  Anh Tuấn Hùng (Q.9, TP.HCM) hoang mang: “Không hiểu sao tiền giả bán tràn lan và công khai như vậy?”.
   
  Nhận tiền thật rồi mất tăm
   
   
  Liên lạc với số điện thoại được cung cấp trên một tài khoản cá nhân, chúng tôi nhận được câu trả lời từ người đàn ông tự nhận mình đã giao dịch thành công hàng trăm vụ: “Tiền giả giống tiền thật đến mức chỉ có máy quét mới phát hiện. Tin thì mua, không tin thì thôi, khỏi tốn thời gian đôi bên”.
   
  Người này cho biết có hai cách để mua tiền giả là chuyển khoản toàn bộ số tiền (nếu tin tưởng) hoặc chuyển một phần, sau khi nhận được tiền giả thì trả số còn lại. Đặc biệt, dịch vụ mua bán tiền giả còn giao hàng tận nơi, miễn phí trong một vài khu vực nội thành.
   
  Người này còn cho hay: “Nếu sợ thì đừng xài nhiều tiền một lần, chia nhỏ và xài ở vùng quê sẽ không ai phát hiện”.
   
  Theo nội dung tin nhắn giao dịch giữa chủ tài khoản ngân hàng Techcombank chi nhánh quận 1 (TP.HCM) tên Đặng Văn Đậm với người mua tiền giả, sau khi chuyển tiền, đối tượng Đậm cho biết đã gửi tiền bằng xe Phương Trang.
   
  Tuy nhiên, nhiều ngày sau người này vẫn không nhận được, khi liên hệ với Đậm thì điện thoại đối tượng này liên tục bận hoặc khóa máy.
   
  Nhiều trường hợp tương tự cũng được các “khách hàng” từng bị lừa khi giao dịch đăng tải lên các fanpage kèm theo hình ảnh minh chứng.
   
   
  Quy định mới xử lý nghiêm khắc hơn
   
  Luật sư Nguyễn Văn Hậu (phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM) cho biết:
   
  Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2010 nêu rõ Ngân hàng Nhà nước là cơ quan duy nhất phát hành tiền giấy, tiền kim loại của nước ta. Điều 23 luật này cũng liệt kê các hành vi bị cấm gồm làm tiền giả; vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả…
   
  Tại điều 27 nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định mức phạt tiền từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng đối với hành vi làm giả phương tiện thanh toán, lưu giữ, chuyển nhượng, sử dụng phương tiện thanh toán giả.
   
  Về mặt hình sự, điều 180 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả thì bị phạt tù từ 3-7 năm. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5-12 năm.
   
  Trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10-20 năm hoặc tù chung thân. Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
   
  Nghị quyết 02/2003 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã cụ thể hóa điều 180 của Bộ luật hình sự.
  Đối với người nhiều lần làm, tàng trữ, vận chuyển hoặc lưu hành tiền giả thì cần phải lấy tổng số lượng tiền giả của tất cả các lần phạm tội cộng lại để xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ, áp dụng tình tiết tăng nặng “phạm tội nhiều lần” quy định tại điểm g khoản 1 điều 48 Bộ luật hình sự.
   
  Điều 207 Bộ luật hình sự năm 2015 (sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 1-7-2016) quy định mức xử phạt về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả theo hướng rất nghiêm khắc.
   
  Cụ thể: Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả thì bị phạt tù từ 3-7 năm; trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt tù từ 5-12 năm; trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10-20 năm hoặc tù chung thân.
   
  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
   
  Đặc biệt, người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-3 năm.
   
   
   
  Theo TT

   


  Quang Cao

  Tin khác

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8
  • 9

  

  Quang Cao

  Quang Cao Quang Cao
 • Sẽ luật hóa tội kinh doanh đa cấp trái phép

  Dù bị siết chặt hoạt động, giảm mạnh thành viên trong năm 2016, các công ty đa cấp vẫn gây choáng với doanh thu khủng lên tới hơn 7.800 tỷ đồng. Bộ Công Thương cho biết, sẽ đề xuất đưa tội “kinh doanh đa cấp trái phép” vào Bộ luật Hình sự nhằm ngăn chặn tình trạng dân nghèo bị vòi bạch tuộc đa cấp tấn công.
 • -

  Sẽ luật hóa tội kinh doanh đa cấp trái phép

  -

  Syria: Phiến quân nổi dậy hành quyết tù binh tàn bạo và man rợ

  -

  Giết ân nhân một cách man rợ để lấy tiền bảo hiểm

  -

  Chân dung cặp vợ chồng sát nhân khét tiếng nhất nước Mỹ

  Mạng xã hội

  Thông tin chính thức về vụ

  Thông tin chính thức về vụ "vợ rủ côn đồ về đập phá nhà chồng cũ"

  Người phụ nữ cùng nhóm bạn đi 3 ô tô về định gặp chồng cũ để giải quyết việc chăm sóc con. Do anh này vắng nhà nên nhóm thanh niên đã quay sang đập phá vật dụng trong nhà, người dân bức xúc đã đẩy 2 ô tô lật ngửa xuống ruộng.

  Khiếp đảm kinh doanh tiền giả hoành hành

  Khiếp đảm kinh doanh tiền giả hoành hành

  Đổi 1 triệu đồng tiền thật được 5 triệu đồng tiền giả, cam đoan giống 98%, mua hai tặng một, mua ba tặng hai… Dịch vụ rao đổi tiền giả đang hoành hành.

  Thiếu nữ xinh đẹp tan tác đời hoa sau đám cưới “siêu tốc”

  Thiếu nữ xinh đẹp tan tác đời hoa sau đám cưới “siêu tốc”

  Muốn thoát khỏi cảnh nghèo, T. đồng ý lấy người đàn ông đáng tuổi cha làm chồng. Để rồi nhà gái phải bẽ bàng khi người vợ hợp pháp của “chú rể” tìm đến quậy phá.

  Tưởng trúng thưởng, chuyển xong phí mới biết mình bị lừa

  Tưởng trúng thưởng, chuyển xong phí mới biết mình bị lừa

  Tưởng bỗng dưng trúng thưởng cả trăm triệu đồng, anh Y Nam Ađrơng hào hứng vay tiền mua thẻ cào, chuyển phí nhận thưởng tổng cộng hơn 24 triệu mới biết mình bị lừa.

  Nhờ facebook, giải cứu thiếu nữ bị đưa ra nước ngoài

  Nhờ facebook, giải cứu thiếu nữ bị đưa ra nước ngoài

  Thông qua các bức ảnh nạn nhân đưa lên facebook, cơ quan chức năng đã xâu chuỗi với các thông tin khác để kịp thời phát hiện, giải cứu thiếu nữ trước khi bị đưa sang Trung Quốc.

  Create a Scrolling Menu: Result

  Thông tin doanh nghiệp

 • Giáo dục

  Điểm tin
  Giới tính
  Du học

 • Văn hóa

  Phim - Nhạc
  Sách
  Showbiz
  Điểm tin văn hóa

 • Thể thao

  Bóng đá
  Bản tin 360

 • Ô tô - Xe máy

  Thị trường
  Tư vấn

 • Gia đình

  Nội trợ
  Ứng xử
  Mẹ và Bé
  Hôn nhân

 • Phong cách

  Thời trang
  Ngắm
  Làm đẹp

 • Sống khỏe

  Bệnh thường gặp
  Bác sĩ quanh ta
  Chuyện khó nói

 • Bạn đọc
 • Thế Giới Đó Đây

  Chuyện lạ
  Khoa học vui
  Kỷ lục Guinness

 • Công nghệ

  Viễn thông
  Phần mềm
  Mẹo hay
  Máy tính - Mạng

 • Cười

  Truyện chế
  Cười 360
  Ảnh cười
  Truyện cười

 • Sống đẹp

  Hạt giống tâm hồn
  Người đương thời
  Bạn trẻ & cuộc sống