• facebook
 • facebook
 • facebook
 • facebook

 • Đăng nhập
 • Đăng ký
 • Blog
 • 

  Mạng xã hội giúp cảnh sát Ucraina tìm tội phạm


  Cập nhật ngày: 06-11-2013 5:58 pm  Khi nói về việc sử dụng mạng xã hội cho công việc điều tra - truy nã, quan điểm của các điều tra viên trong cơ quan đặc nhiệm của Ucraina rất khác nhau.


  Quang Cao


  Một số người thì cho rằng mạng xã hội giúp họ nhiều và họ không thể hình dung được là trước kia cơ quan đặc nhiệm có thể làm việc mà thiếu sự giúp đỡ của các mạng này, số khác thì e ngại sự dối trá của người sử dụng và không muốn mất thời gian...

  Tội phạm ngân hàng bị tóm vì vào mạng xã hội

  Online trên mạng xã hội sẽ dễ bị phát hiện không khác gì khi trao đổi qua điện thoại di động.

  Trong thời gian diễn ra dịch cúm, Cơ quan an ninh Ucraina đã thông báo là vào tháng 11/2009 phát hiện và vô hiệu hóa hành động của một công dân 30 tuổi của tỉnh Chernigovsin. Người này đã tung tin trên trang của mình trên mạng xã hội về việc thành phố Irpen đã bị đóng cửa hoàn toàn, thông tin này đã gây hoảng loạn trong dân chúng: "Tại quận trung tâm đã phát hiện bệnh dịch hạch làm chết một vài sinh viên, hiện nay các ngả ra ngoài thành phố đã được cách ly bởi quân đội".

  Một vụ án khác là Viện Kiểm sát thành phố Kiev đã khởi tố vụ án liên quan đến nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng "Nadra" Igor Gilenko, bị tình nghi biển thủ một khoản tiền rất lớn. 3 ngày sau khi lệnh truy nã nhân viên ngân hàng được công bố, đã xuất hiện thông tin là các cơ quan chức năng đã phát hiện là Gilenko đã vào một trang của mạng xã hội. Những chuyên gia máy tính cho rằng để bắt một người theo dấu vết trên Internet sẽ không khó khăn gì. "Cơ quan bảo vệ pháp  luật có thể dễ dàng tìm ra ai vừa vào trang mạng xã hội như "Những người cùng lớp" hay "Vkontakte" theo địa chỉ IP của máy tính, kết nối với người sử dụng. Không quan trọng là người này đang ở Ucraina hay ở nước ngoài. Để làm việc này chỉ cần một chương trình phần mềm tốt và một vài hacker", chuyên gia phần mềm Andrey Eremeev đã kể lại với Báo "Ngày nay".

  Trang của lãnh đạo Cơ quan An ninh quốc gia Ucraina trên mạng xã hội

  Khi nói về việc sử dụng mạng xã hội cho công việc điều tra - truy nã, quan điểm của các điều tra viên trong cơ quan đặc nhiệm của Ucraina rất khác nhau. Một số người thì cho rằng mạng xã hội giúp họ nhiều và họ không thể hình dung được là trước kia cơ quan đặc nhiệm có thể làm việc mà thiếu sự giúp đỡ của các mạng này, số khác thì e ngại sự dối trá của người sử dụng và không muốn mất thời gian và họ thích sử dụng các biện pháp tìm kiếm cổ điển như thế hệ trước đã sử dụng và đã được kiểm chứng qua thời gian.

  - Đánh giá của cá nhân tôi với các mạng xã hội như "Những người cùng lớp", "Vkontakte", "Facebook" là hết sức tiêu cực. Một thượng tá của Cục chống khủng bố đã nói với Báo "Ngày nay" như vậy. Bởi vì trong mạng xã hội có thể tìm được không chỉ thông tin hữu ích mà cả thông tin sai lệch và khi không có khả năng phân biệt, đâu là thật, đâu là giả thì có thể tốn rất nhiều thời gian để tìm ra được giả thuyết đúng…

  Lãnh đạo các cơ quan đặc nhiệm không khuyến khích nhân viên của mình lập trang trên "Những người cùng lớp", đưa ảnh của mình, của bạn bè lên trang cá nhân và nhất là những thông tin liên quan của bản thân với cơ quan đặc nhiệm.

  - Không có sự cấm đoán chính thức nào, nhưng chúng tôi cũng không khuyến khích cán bộ của mình quá quan tâm đến mạng xã hội, một trong những lãnh đạo của Cơ quan an ninh quốc gia Ucraina đã nói. Nhân tiện tôi cũng nói thêm là trên trang mạng xã hội này có trang của lãnh đạo Cơ quan an ninh quốc gia Ucraina, tuy không có ảnh. Thực tế thì ông không có chút liên quan nào đến trang này và rất ngạc nhiên và khó chịu khi biết rằng có người đã "đóng vai" ông, viết thư và trả lời thư dưới tên ông mà không hề xin phép. Nhìn chung là rất nhiều những người nổi tiếng bị "đóng thế" trên trang mạng xã hội "Những người cùng lớp". Tại Ucraina thì bộ luật chưa hoàn thiện nên với sự tùy tiện như vậy trên mạng, không một ai bị quy tội và không có điều luật hình sự nào trừng phạt những người mang tội danh này.

  Nếu biết cách thì hãy sử dụng

  Một trong những ông chủ của mạng "Những người cùng lớp" Albert Popkov đã phủ nhận sự liên quan của mạng này với Cơ quan đặc nhiệm của Nga: "Đó đơn giản chỉ là một dự án thương mại! Tôi đã biết nhiều trường hợp những người không được thông minh cho lắm đưa những thông tin cá nhân của mình lên mạng, thông qua đó tuyên bố là họ sẽ làm một việc trái với pháp luật. Có nhiều trường hợp tội phạm tìm được nhau và tìm được nạn nhân thông qua Internet. Ở đây tôi không muốn tách riêng mạng xã hội. Đó cũng chỉ là một phần của các tiến bộ kỹ thuật - điện thoại di động, vệ tinh. Và cảnh sát không được thụ động. Cần phải thiết lập những bộ phận chuyên trách, sử dụng mạng xã hội, những thành tựu mới của khoa học kỹ thuật cho công tác điều tra, truy tìm tội phạm. Những người bảo vệ pháp luật cũng cần phải thận trọng để hiểu và sử dụng những phương tiện này, tất cả phải vì mục đích đem lại những điều tốt đẹp cho con người".

  Theo lời của ông ấy, tại Nga có một trường hợp rất thú vị đã xảy ra. Các cơ quan thi hành án đã sử dụng một bức ảnh của một cô gái rất xinh xắn, dễ thương và lập một trang có ảnh cô gái trên một mạng xã hội. Họ đã sử dụng trang này, trên danh nghĩa cô gái, để tiếp cận với các con nợ của ngân hàng và họ đã thành công khi đề nghị được các con nợ này đưa số điện thoại mới của mình cho họ. Sau đó họ đã kể những câu chuyện về phát minh của mình trên truyền hình. Và cô gái là chủ nhân của bức ảnh trên mạng đã thấy mình. Cô gái Matxcơva này đã đâm đơn kiện các cơ quan thi hành án này ra tòa.


  Quang Cao

  Tin khác

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8
  • 9

  

  Quang Cao

  Quang Cao Quang Cao
 • Sẽ luật hóa tội kinh doanh đa cấp trái phép

  Dù bị siết chặt hoạt động, giảm mạnh thành viên trong năm 2016, các công ty đa cấp vẫn gây choáng với doanh thu khủng lên tới hơn 7.800 tỷ đồng. Bộ Công Thương cho biết, sẽ đề xuất đưa tội “kinh doanh đa cấp trái phép” vào Bộ luật Hình sự nhằm ngăn chặn tình trạng dân nghèo bị vòi bạch tuộc đa cấp tấn công.
 • -

  Sẽ luật hóa tội kinh doanh đa cấp trái phép

  -

  Syria: Phiến quân nổi dậy hành quyết tù binh tàn bạo và man rợ

  -

  Giết ân nhân một cách man rợ để lấy tiền bảo hiểm

  -

  Chân dung cặp vợ chồng sát nhân khét tiếng nhất nước Mỹ

  Mạng xã hội

  Thông tin chính thức về vụ

  Thông tin chính thức về vụ "vợ rủ côn đồ về đập phá nhà chồng cũ"

  Người phụ nữ cùng nhóm bạn đi 3 ô tô về định gặp chồng cũ để giải quyết việc chăm sóc con. Do anh này vắng nhà nên nhóm thanh niên đã quay sang đập phá vật dụng trong nhà, người dân bức xúc đã đẩy 2 ô tô lật ngửa xuống ruộng.

  Khiếp đảm kinh doanh tiền giả hoành hành

  Khiếp đảm kinh doanh tiền giả hoành hành

  Đổi 1 triệu đồng tiền thật được 5 triệu đồng tiền giả, cam đoan giống 98%, mua hai tặng một, mua ba tặng hai… Dịch vụ rao đổi tiền giả đang hoành hành.

  Thiếu nữ xinh đẹp tan tác đời hoa sau đám cưới “siêu tốc”

  Thiếu nữ xinh đẹp tan tác đời hoa sau đám cưới “siêu tốc”

  Muốn thoát khỏi cảnh nghèo, T. đồng ý lấy người đàn ông đáng tuổi cha làm chồng. Để rồi nhà gái phải bẽ bàng khi người vợ hợp pháp của “chú rể” tìm đến quậy phá.

  Tưởng trúng thưởng, chuyển xong phí mới biết mình bị lừa

  Tưởng trúng thưởng, chuyển xong phí mới biết mình bị lừa

  Tưởng bỗng dưng trúng thưởng cả trăm triệu đồng, anh Y Nam Ađrơng hào hứng vay tiền mua thẻ cào, chuyển phí nhận thưởng tổng cộng hơn 24 triệu mới biết mình bị lừa.

  Nhờ facebook, giải cứu thiếu nữ bị đưa ra nước ngoài

  Nhờ facebook, giải cứu thiếu nữ bị đưa ra nước ngoài

  Thông qua các bức ảnh nạn nhân đưa lên facebook, cơ quan chức năng đã xâu chuỗi với các thông tin khác để kịp thời phát hiện, giải cứu thiếu nữ trước khi bị đưa sang Trung Quốc.

  Create a Scrolling Menu: Result

  Thông tin doanh nghiệp

 • Giáo dục

  Điểm tin
  Giới tính
  Du học

 • Văn hóa

  Phim - Nhạc
  Sách
  Showbiz
  Điểm tin văn hóa

 • Thể thao

  Bóng đá
  Bản tin 360

 • Ô tô - Xe máy

  Thị trường
  Tư vấn

 • Gia đình

  Nội trợ
  Ứng xử
  Mẹ và Bé
  Hôn nhân

 • Phong cách

  Thời trang
  Ngắm
  Làm đẹp

 • Sống khỏe

  Bệnh thường gặp
  Bác sĩ quanh ta
  Chuyện khó nói

 • Bạn đọc
 • Thế Giới Đó Đây

  Chuyện lạ
  Khoa học vui
  Kỷ lục Guinness

 • Công nghệ

  Viễn thông
  Phần mềm
  Mẹo hay
  Máy tính - Mạng

 • Cười

  Truyện chế
  Cười 360
  Ảnh cười
  Truyện cười

 • Sống đẹp

  Hạt giống tâm hồn
  Người đương thời
  Bạn trẻ & cuộc sống